Tin tức Tuyển sinh


Hai tiến sĩ Việt được vương quốc Anh ghi nhận vì đóng góp khoa học

Sáng ngày 18/9, hai tiến sĩ người Việt Dương Quang Trung và Võ Nguyên Sơn đã được xướng tên vì những đóng góp tích cực về hợp tác nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh quốc (1973 - 2018).

Tiến sĩ Dương Quang Trung hiện đang công tác tại Trường ĐH Queens Belfast (Anh), tiến sĩ Võ Nguyên Sơn hiện đang làm việc tại Trường ĐH Duy Tân. Hai tiến sĩ người Việt cùng các nhà khoa học tại ĐH Queen’s Belfast (QUB) và Trường ĐH Duy Tân đã hợp tác trong một dự án nhằm cải thiện hệ thống thông tin liên lạc bằng các phương tiện bay không người lái (UAV).

Nghiên cứu của họ đã từng được chính phủ Anh trao giải thưởng Newton 2017, nhận được 200.000 bảng Anh để phát triển một hệ thống truyền thông tin mới có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tại những thời điểm xảy ra thiên tai.

Tiến sĩ Dương Quang Trung (thứ 2 từ phải sang) và tiến sĩ Võ Nguyên Sơn (thứ 3 từ phải sang) được ghi nhận vì đóng góp tích cực trong hợp tác nghiên cứu khoa học Anh quốc - Việt Nam (Ảnh: N.S).

Từ năm 2015 đến năm 2017, Tiến sĩ Trung và Tiến sĩ Sơn cùng nhóm các nhà nghiên cứu này cũng đã triển khai dự án "Xây dựng nền tảng cho sự phát triển bền vững của xã hội cho các thành phố tương lai" do quỹ Newton tài trợ và được quản lý bởi Hội đồng Anh. Dự án nhằm mục đích tận dụng công nghệ không dây và cơ sở hạ tầng hiện đại để đáp ứng yêu cầu kết nối thông tin liên lạc trong bối cảnh thiên tai ở Việt Nam.

"Sau khi hoàn tất tốt dự án vào tháng 4 năm 2017, chúng tôi được mời gửi kết quả và kế hoạch tương lai của dự án cho giải thưởng Newton Prize 2017", GS Dương Quang Trung, chủ nhiệm dự án nghiên cứu chia sẻ.

Trong số khoảng 200 dự án của Quỹ Newton tham gia, dự án của họ đã được chọn trong số 5 dự án được nhận giải thưởng.

“Chúng tôi tự hào đã nhận được giải thưởng Newton 2017 và tiếp tục phát triển dự án của chúng tôi cho các bước tiếp theo bằng cách sử dụng các phương tiện bay không người lái (UAV) để truyền thông tin trong quản lý thiên tai. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc trong thảm họa thiên tai, công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt lớn, giúp cứu sống và hỗ trợ cho những người sống trong những khu vực bị ảnh hưởng của thiên tai. UAV có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc này, bởi chúng có thể tiếp cận các nhóm người bị ảnh hưởng và cung cấp các nguồn tài nguyên cần thiết", vị tiến sĩ Việt cho biết thêm.

Trong bối cảnh kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ Gareth khẳng định, hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là phần quan trọng trong mối quan hệ tổng thể của hai nước. Tại sự kiện ngày 18/9, Đại sứ Gareth thay mặt Vương Quốc Anh xướng tên ghi nhận sự đóng góp của hai tiến sĩ Việt trong hợp tác nghiên cứu khoa học công trình khoa học ý nghĩa, có hiệu quả thực tiễn gắn với Quỹ Newton.

Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh: “Quỹ Newton đã mở ra những cơ hội mới cho nghiên cứu chung giữa Anh và Việt Nam. Tôi đặc biệt muốn ghi nhận Tiến sỹ Trung Dương, ĐH Queens Belfast và Tiến sĩ Võ Nguyên Sơn, ĐH Duy Tân với công trình nghiên cứu “Xây dựng nền tảng phát triển bền vững: Kết nối xã hội cho các thành phố tương lai”, đã đạt giải thưởng uy tín Newton vào cuối năm ngoái”.

đại sứ Anh

Đại sứ Anh tại Việt Nam ghi nhận và xướng tên hai tiến sĩ Việt tại sự kiện ngày 18/9. (Ảnh: Most.gov)

Khi nhìn lại quá trình phát triển hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với Việt Nam trong vài năm qua, Đại sứ Gareth Ward cũng đã vui mừng điểm lại những cơ hội hai bên đang có, những điều mà vài năm trước đây chưa rõ rệt. Sự thay đổi mang tính đột phá được thể hiện khi ra mắt Quỹ Newton Việt Nam năm 2014 và sự ra đời của Quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu của Anh (GCRF) vào năm 2015.

“Quỹ Newton cũng đang triển khai các chương trình xây dựng năng lực, kết nối cá nhân và các tổ chức giữa Anh và Việt Nam. Chương trình cũng ủng hộ việc đưa các nghiên cứu khoa học chất lượng cao từ phòng thí nghiệm ra thị trường bằng việc giúp các nhà khoa học Việt Nam phát triển các kỹ năng và bí quyết thương mại hóa, thông qua chương trình Đào tạo thương mại hóa kết quả nghiên cứu (Leaders in Innovation Fellowships)”, Đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam cho biết thêm.

Hai tiến sĩ Dương Quang Trung và Võ Nguyên Sơn bày tỏ vinh dự khi được xướng tên ghi nhận vì những đóng góp trong hợp tác nghiên cứu khoa học tại sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh quốc. Theo Tiến sĩ Võ Nguyên Sơn, đó là động lực để hai nhà khoa học cùng các cộng sự tiếp tục nghiên cứu, tìm ra các công nghệ tiên tiến để triển khai các phương pháp tối ưu hóa hiệu suất và thời gian thực mạng truyền thông tin trong bối cảnh thiên tai xảy ra ngày càng nhiều.

(Nguồn: Dantri.vn)


Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.